Những điều bạn cần làm khi bắt đầu tạo Blog

Những điều bạn cần làm khi bắt đầu tạo blog
Share on facebook
Facebook
Share on pinterest
Pinterest
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email

Để bắt đầu viết một blog, nhiều khi bạn chưa nắm được mình nên đi từ đâu, bạn sẽ khó để tạo một blog như ý muốn được. Vì thế, với kinh nghiệm của tôi, hôm nay tôi sẽ vạch ra cho bạn một con đường cụ thể, để bạn hình dung và làm tốt hơn.

Đưa ra ý tưởng viết blog và đặt mục tiêu đạt được

 • Chọn chủ đề thích hợp cho blog: Chọn chủ đề mà bạn quan tâm, yêu thích, hoặc bạn có kiến thức về nó, và tốt hơn nữa là chủ đề đó có lượt tìm kiếm nhất định trên internet
 • Đặt ra một số mục tiêu cụ thể: Đặt mục tiêu viết blog có thời hạn và có kết quả cụ thể (ví dụ: đạt được 1000 người đăng ký email trong vòng 6 tháng, hoặc đạt được 60000 lượt truy cập mỗi tháng kể từ thứ 3,…)
 • Tìm hiểu về các blog cùng chủ đề với bạn: Xem những gì họ đang làm và làm thế nào bài viết của bạn tốt hơn so với đối thủ cạnh tranh.
 • Hãy suy nghỉ về chiến lược viết blog của bạn: Bạn luôn giữ và nghỉ về mục tiêu bạn đặt ra, sau đó suy nghỉ bạn cần phải làm những gì để đạt được mục tiêu đó.
 • Hãy nghỉ cho mình môt tên thương hiệu (tên website – domain): Bạn suy nghỉ và đặt ra vài tên thương hiệu sau đó chốt lại một tên thương hiệu thật hay mà bạn thích.

Bắt đầu xây dựng blog của bạn trên internet

 • Đăng ký tên miền của bạn (domain): Tên miền là địa chỉ mà độc giả sẽ nhập vào trình duyệt của họ để truy cập vào blog của bạn. Bạn cần phải đăng ký một tên miền để bắt đầu tạo blog. Bạn có thể đăng ký tên miền tại: vn.godaddy.com, hoặc ở Việt Nam thì có tenten.vn, pavietnam.vn,… Bạn nên chọn cho mình tên miền .com hoặc .vn.
 • Chọn nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ (hosting): Có rất nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ lưu trữ, chẳng hạn như: hostinger.

Hostinger là đơn vị cung cấp Hosting lớn trên thế giới, tốc độ ổn định, các gói Hosting tại hostinger cực kỳ phải chăng, đặc biệt nếu bạn chọn mua gói Premium WordPress Hosting bạn được tặng thêm domain, với giá chỉ tầm gần 3 USD/ tháng với dung lượng lên đến 20GB SSD, thật tuyệt vời phải không nào. Các bạn có thể mua tại đây.

 • Chọn nền tảng để tạo blog: Tôi khuyên bạn nên dùng wordpress.org. Đây là mã nguồn mở và hoàn toàn miễn phí, bạn toàn quyền kiểm soát và điều chỉnh nó, được rất nhiều người trên thế giới sử dụng và hỗ trợ.
 • Cài đặt WordPress: Sau khi đã có domain và hosting, bạn tiến hành trỏ domain về hosting (về khoản này, bạn có thể nhờ một số bên dịch vụ cung cấp làm giúp bạn, hoặc bạn có thể liên hệ với tôi). Tiếp đó, là cài đặt wordpress lên hosting để tiến hành tạo blog.
 • Cài đặt tên người dùng (username) và mật khẩu phức tạp (password): Bạn không nên lười mà chỉ sử dụng những mật khẩu đơn giản như: 123456,…. Bạn nên sử dụng kết hợp giữa VIẾT HOA + viết thường + số + ký tự đặc biệt (ví dụ: SaveTech@89%&^vn). Còn đối với tên người dùng bạn không nên để đơn giản như admin, mà bạn có thể đặt một tên gì đó ngoài tên admin hay tên website của bạn.

Tiến hành thiết kế cho blog của bạn

 • Viết một khẩu hiệu cho blog của bạn : Để đặt một khẩu hiệu cho blog của bạn, hãy đi đến Giao diện »Tùy biến và sau đó nhấp vào Nhận dạng trang web để thay đổi khẩu hiệu.
 • Chọn một chủ đề (theme) thích hợp: Chọn một chủ đề làm cho blog của bạn trông chuyên nghiệp hơn. Thiết kế nên đơn giản và phải dễ nhìn. Bạn có thể sử dụng một chủ đề miễn phí từ bảng điều khiển WordPress của mình như: astra hay oceanwp hoặc bạn có thể mua một chủ đề cao cấp hơn. Tất cả phụ thuộc vào ngân sách của bạn. Bạn cũng cần đảm bảo rằng chủ đề của bạn phù hợp với tất cả các thiết bị.
 • Xóa những chủ đề mặc định không mong muốn: Để làm việc này, trong giao diện quản trị (admin) bạn chọn vào Giao diện để chọn giao diện cần xóa và xóa đi. Ngoài ra, bạn cũng xóa luôn bài viết mặc định trong Bài viết và các trang mặc định trong Trang.
 • Chọn một công cụ hỗ trợ xây dựng trang nhanh chóng: Để có một blog đẹp mà không cần dùng đến code thì bạn nên sử dụng các trình dựng trang như Wp page builder hoặc Elementor,… bạn thiết lập một cách nhanh chóng chỉ vài cú nhấp chuột kéo thả.
 • Chọn font chữ phù hợp: Nếu bạn viết blog tiếng Việt thì bạn nên chọn font chữ hiển thị tốt tiếng Việt như: Roboto, Arial, … miễn là dễ đọc nhất.
 • Tiến hành xây dựng trang chủ của bạn: Trang chủ là bộ mặt của blog, vì vậy bạn nên xây dựng một cách đẹp mắt, hiển thị tốt nhất những gì bạn viết để độc giả dễ dàng nhìn thấy và tương tác nhất. Như ý ở trên, bạn có thể dùng các trình dựng trang để làm.
 • Viết một trang giới thiệu: Giới thiệu về bản thân và blog của bạn. Khẳng định thẩm quyền của bạn bằng cách nói với họ về kinh nghiệm của bạn và lý do tại sao họ nên tin tưởng vào bài viết của bạn.
 • Thêm nội dung trong thanh bên (sidebar): Bạn có thể sử dụng các tiện ích thanh bên trong Giao diện -> Widget để thực hiện nhiều việc khác nhau, chẳng hạn như hiển thị các bài đăng gần đây, bình luận phổ biến, hộp đăng ký email, v.v.
 • Thêm plugin biểu mẫu liên hệ : Thêm biểu mẫu liên hệ vào blog của bạn giúp khách truy cập dễ dàng liên hệ với bạn. Bạn có thể sử dụng các plugin như: Contact form 7, Wpform, hay dùng form sẵn có trong trình dựng trang Elementor.
 • Kích hoạt plugin Akismet : Điều này giúp bạn chống những spam.
 • Cài đặt plugin tối ưu SEO: Plugin Yoast SEO giúp bạn tối ưu hóa blog của mình chuẩn với các cộng tìm kiếm như Google. Bạn có thể chỉnh sửa thêm tiêu đề (meta title), thêm mô tả (meta description) của mỗi bài viết ngay trên trang biên tập bài viết của bạn.
 • Thêm chứng chỉ bảo mật SSL (https) vào blog của bạn: Nếu bạn ban đầu thuê hosting của các đơn vị cung cấp có chứng chỉ SSL miễn phí, thì bạn chỉ cần kích hoạt lên hoặc liên hệ đơn vị cung cấp hosting kích hoạt giúp bạn.
 • Thêm Google Analytics : Google Analytics giúp bạn theo dõi khách truy cập của bạn và xem họ truy cập nhiều vào trang nào, bài viết nào của bạn, họ ở lại trên đó bao lâu, họ đến từ đâu, truy cập bằng gì,… Bạn có thể dùng plugin Google Analytics Dashboard Plugin for WordPress by MonsterInsights để dễ dàng theo dõi.
 • Đăng ký Google Search Console: Điều này sẽ cho thấy sức khỏe tổng thể của blog của bạn và thông báo cho bạn nếu Google tìm thấy bất kỳ lỗi nào trên blog của bạn. Để đăng ký, hãy truy cập Google Search Console .
 • Thêm liên kết các mạng xã hội của bạn: Điều này giúp độc giả có thể kết nối được với bạn theo dõi bạn trên mạng xã hội.
 • Thay đổi cấu trúc đường dẫn tĩnh (permalink) của bạn : Điều này giúp cho permalinks của bạn dễ nhớ hơn. Để thay đổi bạn vào Cài đặt »Permalinks (đường dẫn tĩnh) trong bảng điều khiển WordPress của bạn.

Xây dựng thương hiệu blog của bạn

 • Xây dựng một email doanh nghiệp của bạn: để chuyên nghiệp hơn, các bạn nên tạo một email doanh nghiệp như tenban@tenmien.com. Để làm được điều này miễn phí, bạn có thể sử dụng email của yandex hoặc zoho.
 • Tạo ảnh Gravatar: Bằng cách liên kết địa chỉ email của bạn với tài khoản Gravatar, bạn có thể hiển thị ảnh của mình trong hồ sơ tác giả và nhận xét. Trong giao diện quản trị bạn vào Thành viên -> hồ sơ của bạn để điều chỉnh.
 • Tạo logo: Bạn có thể tự thiết kế một logo bằng canva.com hoặc thuê một đơn vị thiết kế, sau đó đưa vào blog của bạn.
 • Tạo một Favicon : Favicon là một phiên bản nhỏ của logo xuất hiện bên cạnh tiêu đề trang web trên trình duyệt của bạn. Để tạo favicon, thay đổi kích thước logo của bạn thành 512 × 512 pixel. Khi bạn đã hoàn tất, hãy truy cập Giao diện »Tùy biến nhấp vào tab Nhận dạng trang web và tải lên hình đại diện (biểu tượng trang web) của bạn.

Xây dựng nội dung thật hấp dẫn

 • Đưa ra các ý tưởng cho bài viết chính của bạn: Đây là những bài viết cốt lõi, có thể mang lại nhiều lượng truy cập vào blog của bạn. Bạn có thể phân tích nội dung của đối thủ để có thể đưa ra bài viết tốt nhất.
 • Sử dụng hình ảnh đẹp, chất lượng: Hình ảnh là phần không thể thiếu, bạn nên chọn cho mình những hình ảnh thể hiện được nội dung và đẹp mắt nhất.
 • Thêm video vào bài viết: Bạn có thể tạo ra những video cực hay để đăng kèm vào bài viết của bạn, để độc giả ở lại trang web của bạn lâu hơn.
 • Thêm các liên kết nội bộ có liên quan vào bài viết: Bạn nên thêm các liên kết những bài viết liên quan đến chủ đề mà bạn đang viết, để điều hướng độc giả đến bài viết tiếp theo trên blog, như vậy sẽ giữ chân được lâu độc giả của bạn.
 • Liên tục nghỉ thêm các ý tưởng viết bài mới: Bạn có thể nghỉ và viết ra một danh sách các ý tưởng bài viết để có kế hoạch viết thường xuyên, phù hợp hơn

Tối ưu hóa và tiến hành quảng bá blog của bạn

 • Tạo sơ đồ trang web: Tạo sơ đồ trang web với plugin  Sơ đồ trang web XML  để Google có thể thấy trang web của bạn được cấu trúc và cập nhật.
 • Thêm mô tả meta vào bài viết của bạn:  Trước khi xuất bản bài viết của bạn, thêm mô tả meta. Bằng cách đó, bạn có thể hiển thị một đoạn hữu ích bên cạnh kết quả tìm kiếm của mình, điều này có thể giúp cải thiện Tỷ lệ nhấp (TLB) của bạn. Bạn có thể dễ dàng thêm các mô tả meta nếu bạn đã cài đặt Yoast SEO trên trang web của mình.
 • Tối ưu hóa từ khóa trong bài đăng trên blog của bạn: Sử dụng Google Keyword Planner để thực hiện nghiên cứu từ khóa, lọc ra một danh sách các từ khóa tốt, có lượng tìm kiếm hàng tháng và sử dụng từ khóa đã chọnvào các bài đăng trên blog của bạn.
 • Tạo hộp đăng ký email : Thêm hộp đăng ký nhận bản tin mới nhất vào blog của bạn.

Tôi hy vọng hướng dẫn này sẽ hữu ích cho bạn trong quá trình bắt đầu xây dựng blog. Và nếu bạn muốn có một hướng dẫn kỹ hơn nữa về tạo blog, hãy xem bài sau: Cách tạo blog và kiếm tiền với blog 2019.

Và cuối bài, hãy cho tôi biết bạn cảm nhận như thế nào về hướng dẫn này của tôi !

Trần Tấn Vũ

Trần Tấn Vũ

Tôi hiện đang là CEO & Founder công ty Savetech Việt Nam, chuyên cung cấp giải pháp thiết kế web giá rẻ, giải pháp marketing online cho nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ. Đào tạo hơn 1000+ học viên từ online đến offline về digital marketing... Tôi thích nghe nhạc, ca hát, và chơi guitar nữa ^^
Trần Tấn Vũ

Trần Tấn Vũ

Tôi hiện đang là CEO & Founder công ty Savetech Việt Nam, chuyên cung cấp giải pháp thiết kế web giá rẻ, giải pháp marketing online cho nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ. Đào tạo hơn 1000+ học viên từ online đến offline về digital marketing... Tôi thích nghe nhạc, ca hát, và chơi guitar nữa ^^

THIẾT KẾ WEBSITE BĐS

Dành cho người mới bắt đầu

Logo-TranTanVu-Light

Ebook (Free)

Thiết Kế Website BĐS

Với kinh nghiệm làm các dự án về Thiết Kế Website cho khách hàng, đặc biệt là khách hàng là người làm Bất Động Sản, nay tôi viết nên cuốn Ebook tuyệt vời này dành cho các bạn, với mong muốn tất cả các bạn đang làm trong ngành BĐS có thể tự làm một website chuyên nghiệp để hỗ trợ tốt nhất cho công việc của các bạn. Còn chần chờ gì, hãy tải ngay xuống, nó hoàn toàn miễn phí.

thiet-ke-web-bat-dong-san-16

Đăng ký nhận

Điền thông tin vào form bên dưới để đăng ký nhận ngay cuốn Ebook tuyệt vời này!

Logo-TranTanVu-Light